Bạc đạn là gì? Những ứng dụng phổ biến của bạc đạn trong cuộc sống!

25/06/2019 04:54:25

“ Nhỏ nhưng có võ ’’ là những từ ngữ để miêu tả khái quát những ứng dụng của bạc đạn một cách chi tiết vô cùng quan trọng. Với cấu tạo nhỏ bé tuy nhiên vẫn đảm bảo hiệu suất trong quá trình hoạt động. Bài viết sau đây sẽ giải thích đạn bạc là gì và cung cấp thông tin về ứng dụng của vòng bi đối với các thiết bị máy móc hữu dụng.

Đạn bạc là gì ?

Một loại chi tiết trong lĩnh vực cơ khí với hình dạng vòng tròn. Ngoài ra có tên gọi khác là ổ lăn để phân biệt với ổ trượt. Bên trong có một khối giống hình “viên đạn” nhằm tạo độ ma sát lớn cho ổ trượt.

bac dan la gi

Bộ phận ổ lăn này phải được thường xuyên vệ sinh, thay thế để đảm bảo máy móc hoạt động với công suất tối đa.

Đạn bạc đối với hoạt động công nghiệp

Vòng bi  được cấu tạo với rất nhiều linh kiện, đảm bảo quá trình vận hành máy móc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau nhưng đối với hoạt động công nghiệp chúng đều có chung một ứng dụng quan trọng duy nhất.

ung dung cua bac dan

Tác dụng chủ yếu của vòng bi được sử dụng để giảm độ ma sát trong chi tiết máy vì thông thường đa số các loại bạc đạn đều được lắp đặt đi kèm với bộ phận trục quay chuyển động.

Đặc biệt quan trọng của chuyển động tròn quay gây hao tốn năng lượng, hư hại, giảm tuổi thọ máy móc trong quá trình sử dụng. Chính vì thế mà việc vận hành máy móc được giảm bớt sự tiêu hao năng lượng ra bên ngoài. 

Một vai trò không kém phần quan trọng của ổ bi, tạo ra trục quay cho các thiết bị, nhằm đơn giản hóa quá trình vận hành của máy móc.

Các loại máy móc công nghiệp thường được sử dụng vòng bi như: Máy gia công cơ khí, máy xây dựng kim loại, máy chế biến giấy… Vì khả năng chịu tải trọng lớn, cộng thêm hiệu suất làm việc cao trong mọi điều kiện, nên vòng bi chính là sản phẩm thông dụng của ngành công nghiệp mũi nhọn.

Đạn bạc trong chi tiết máy

Trong quá trình hoạt động, bạc đạn đem lại ứng dụng quan trọng đối với các chi tiết máy. Không chỉ giảm ma sát, bạc đạn vòng bi còn hạn chế sự tiêu hao năng lượng làm ra tăng khả năng vận hành của hệ thống máy móc. 

bac dan la gi

Mọi hoạt động đều được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả là nhờ có bạc đạn. Hơn thế nữa việc sử dụng vòng bi trong các chi tiết máy cũng góp phần giảm thiểu chi phí sử dụng, nâng cao năng suất hoạt động và đẩy mạnh hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Độ bền bỉ, sức dẻo dai của máy móc cũng nhờ sự góp mặt của vòng bi.

Bạn đọc có thể tham khảo hãng sản xuất vòng bi NSK để có cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất về bạc đạn. NSK được mệnh danh là thương hiệu cung cấp vòng bi uy tín, chất lượng thuộc top đầu toàn cầu của Nhật Bản.