Ứng dụng của vòng bi bạc đạn trong cuộc sống và trong công nghiệp

24/06/2019 11:43:00

Sự xuất hiện của bạc đạn vòng bi là một thành tựu lớn cho nền công nghiệp sản xuất. Không chỉ hữu ích cho các thiết bị công nghiệp, vòng bi còn đa dạng trong tính ứng dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tính năng cao, vòng bi duy trì sự chuyển động quay trong máy móc động cơ. Xem ngay những ứng dụng của vòng bi là gì trong bài viết này.

Ứng dụng vòng bi bạc đạn trong công nghiệp

Thông thường các máy móc được sử dụng trong công nghiệp như máy nén khí, máy gia công công nghiệp hay máy hỗ trợ xây dựng bằng kim loại… đều được lắp ráp bởi các bạc đạn vòng bi.

ung dung cua vong bi

Bạc đạn vòng bi được sử dụng bởi chúng có khả năng chịu lực, chịu tải rất lớn để có thể chống đỡ và chịu tác dụng từ nhiều hướng khác nhau.

Môi trường làm việc của hệ thống máy móc công nghiệp vô cùng khắc nghiệt và hoạt động với công suất cao.

Chính vì vậy có thể nói bạc đạn vòng bi công nghiệp cũng là một trong những nhân tố, linh kiện được ứng dụng nhiều và rộng khắp trong hoạt động chung của các ngành công nghiệp nặng.

Bạc đạn vòng bi côn được thiết kế đặc biệt với khả năng chịu tải trọng lớn và bạc đạn vòng bi côn còn có thể hoạt động ở tốc độ cao, thích hợp trong các ngành công nghiệp nặng như: hộp giảm tốc, trục bánh ô tô, trục cán trong của máy cán thép,… bạc đạn vòng bi côn còn có đặc điểm là độ cứng cao, ma sát thấp, mức độ chịu tải trọng dọc trục phụ thuộc vào độ lớn của góc tiếp xúc.

Ứng dụng của vòng bi bạc đạn trong cuộc sống

Các thiết bị hàng ngày chúng ta thường sử dụng cũng có sự xuất hiện của bạc đạn vòng bi. Trong các vật dụng như máy bơm nước, quạt máy, máy khoan hay bạc đạn xe máy... công dụng của ổ bi rất quan trọng.

ung dung cua vong bi

Với khả năng định vị được trục quay và cả các chi tiết quay giúp cho khả năng kết hợp giữa các linh kiện trong hệ thống máy móc hoạt động trơn chu, linh hoạt.

Ví dụ với động cơ máy bơm nước: Máy bơm nước hoạt động trong môi trường ẩm ướt vì vậy vòng bi sử dụng trong máy bơm phải có nắp chắn, thường là nắp mủ. Vòng bi “bạc đạn” phải có độ bền cao và ít tạo ra độ rung, tiếng ồn.

Ứng dụng bạc đạn vòng bi NSK trong giải trí và thể thao

Nếu bạn đang là tín đồ của phòng tập gym thì chắc chắn sẽ nhận biết được sự xuất hiện của ổ bi ở đâu.

Hầu hết các thiết bị trong phòng tập như: máy chạy bộ, máy tập ngực, máy tập bụng… đều được sử dụng vòng bi để giảm ma sát giữa các chuyển động xoay.

ung dung cua vong bi

Ứng dụng của vòng bi được khai thác khá tốt trong trường hợp này, tạo lợi thế cho các hoạt động nâng, hạ hay di chuyển dụng cụ tập. Nếu không có sự xuất hiện của các loại vòng bi này, khả năng tuổi thọ của máy bị suy giảm, các hoạt động diễn ra khó khăn trong quá trình tập luyện.

Ứng dụng bạc đạn vong bi trong lĩnh vực dược phẩm

Không chỉ ứng dụng cao trong công nghiệp, thể thao giải trí bạc đạn NSK còn được ứng dụng rất tốt trong y học.

Trong chuỗi quá trình sản xuất thuốc, đòi hỏi máy móc phải làm việc liên tục với tốc độ cao. Nhờ có vòng bi bạc đạn mà sự chuyển động diễn ra nhịp nhàng đúng tiến độ và ổn định trong cả quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó các thiết bị như máy chụp MRI, thiết bị bán dẫn…sử dụng ổ bi đảm bảo an toàn trong môi trường nhiễm từ của y tế.

Cho dù ứng dụng của vòng bi với các thiết bị khác nhau như thế nào, chúng đều có một điểm chung: chúng phải đảm bảo được hiệu xuất vận hành và độ tin cậy qua tuổi thọ vận hành cao, ít bảo trì. Vòng bi “bạc đạn” chất lượng cao của NSK là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến tuổi thọ hoạt động lâu hơn của các thiết bị.