Đặc điểm cấu tạo vòng bi đũa là gì? Bạc đạn đũa được ứng dụng như thế nào?

24/06/2019 11:23:51

Đối với ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chắc hẳn cái tên bạc đạn đũa cũng không hề xa lạ. Với tính ứng dụng cao, khả năng chịu tải trọng lớn, bạc đạn đũa được xếp hạng là một trong những vòng bi bán chạy nhất thị trường.

Đặc điểm cấu tạo vòng bi đũa NSK

Loại vòng bi NSK này có con lăn hình trụ tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Chúng có thể chịu được tải trọng hướng kính rất lớn và phù hợp với vận tốc cao. Bên trong bạc đạn đũa có các bộ phận như đũa trụ, vành trong và vành ngoài.

vong bi dua la gi

Bạc đạn đũa có nhiều loại thiết kế khác nhau:

  • NU, NJ,NR, N, RNU và NF: gờ liền

  • NH, NP, NUP, NUH: gờ liền và rời

  • NN, NNU: vòng bi hai dãy

Tất cả các vòng ngoài và trong đều có thể tách rời riêng biệt.

Loại bạc đạn này thường được thiết kế với kỹ thuật tinh xảo bằng thép dập hoặc đồng thau gia công liền khối. Tuy nhiên đôi khi người ta cũng sử dụng vòng cách đúc bằng polyamit.

Phân loại bạc đạn đũa

ung dung cua bac dan dua

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, người ta phân bạc đạn đũa ra thành 2 loại sau:

Bạc đạn đũa không có gờ ở vòng trong hoặc ngoài

Một số vòng bi đũa không có gờ ở vòng trong hoặc vòng ngoài, cho nên các vòng đó có thể di chuyển tương đối với nhau theo hướng dọc trục. Những vòng bi này thường được sử dụng vào chức năng ổ tự do.

Bạc đạn đũa có 2 gờ (vòng trong hoặc ngoài) và 1 gờ (vòng còn lại)

Các vòng bi đũa có vòng trong hoặc vòng ngoài có hai gờ và vòng còn lại có một gờ, sẽ có khả năng chịu tải hướng trục theo một hướng. Vòng bi đũa hai dãy có độ cứng vững hướng tâm rất cao và chủ yếu được dùng cho các trục chính của máy công cụ chính xác.

Theo quy ước quốc tế những vòng bi đũa được viết tắt theo ký tự đầu dựa theo bảng chữ cái tiếng anh. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý một số điều sau để hoạt động sản xuất kinh doanh của mình diễn ra một cách ổn định nhất.

Nếu tải vòng bi nhỏ hơn so với thiết kế thì rất có thể xảy ra hiện tượng trượt giữa các viên bi trụ và rãnh lăn, dẫn đến tình trạng bị cào xước bề mặt làm việc. Do vậy, việc xác định kích thước của vòng bi là điều vô cùng cần thiết.

Ứng dụng bạc đạn đũa trong công nghiệp

Trong tất cả các loại bạc đạn NSK thông thường, bạc đạn đũa được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất công nghiệp.

Với thiết kế tinh xảo, đa dạng trong kích thước, bạc đạn đũa có khả năng chịu tải rất lớn và định vị trục quay.

Chính vì đặc điểm này mà bạc đạn đũa được lựa chọn trong chế tạo và lắp ráp thiết bị công nghiệp.

Với loại bạc đạn có thiết kế một dãy:

Đây là loại vòng bi có thiết kế khá đơn giản, giảm ma sát khi máy móc công nghiệp hoạt động. Bạc đạn đũa một dãy này có trọng lượng khá nhẹ và dễ dàng tháo lắp khi máy móc gặp vấn đề. Chính vì vậy nó được ứng dụng trong các chi tiết máy của hệ thống động cơ ô tô, xe máy hay các thiết bị dân dụng khác.

Bạc đạn đũa hai dãy:

Khác với bạc đạn đũa 1 dãy, bạc đạn đũa 2 dãy có vòng cách mỏng hơn. Vòng trong và vòng ngoài được thiết kế tách biệt với nhau.

Loại bạc đạn này được sử dụng nhiều trong các loại máy gia công như: máy phay, máy khoan, máy tiện... Bởi nó mang lại sự chính xác cao.