Tổng hợp thông tin mới nhất về Bạc Đạn

24/06/2019 11:03:34

Bài viết dưới đây tập trung vào keyword "Bạc đạn". Đây là một từ khóa được giới kỹ thuật công nghiệp tìm kiếm rất nhiều với 8.890.000 kết quả (0,69 giây) trên Google. Nói đến bạc đạn, có nhiều vấn đề cần tìm hiểu, từ nguồn gốc lịch sử đến các loại phổ biến. Đặc biệt là những thông tin hữu ích về cách lựa chọn bạc đạn.

Tất cả chúng đều có trong bài viết này. Thông tin đã được chúng tôi nghiên cứu, tổng hợp và biên tập chu đáo.

Giới thiệu về bạc đạn

“ Bạc đạn” là gì ? Hiểu về “ Bạc đạn” như thế nào cho đúng ? và công dụng của “ Bạc đạn” được dùng để làm gì ?

“ Bạc đạn” cái tên quen thuộc với những ai hoạt động trong ngành cơ khí và công nghiệp. Cả 3 miền bắc-trung-nam đều có tên gọi khác nhau, “ Vòng bi” là tên gọi khác của “ Bạc đạn’’ được sử dụng phổ biến ở miền bắc, nhưng miền trung lại đặt tên “ ổ bi” để dành riêng cho tên gọi này.

Có thể nói đạn bạc là bộ phận quan trọng nhất để vận hành hệ thống máy móc. Với thành phần cấu tạo bao gồm: 2 lớp phớt bên ngoài, 1 vòng ngoài, 1 vòng trong, vòng cách và con lăn. Vòng bi có hàng trăm chủng loại khác nhau, đa dạng các kích cỡ có kích thước bằng đầu chiếc đũa đến những chiếc bạc đạn lớn có kích thước hàng tấn.

bac dan

Với kỹ thuật tinh xảo trong thiết kế cùng độ chắc, bền cao tạo nên công dụng giảm ma sát cực kỳ tốt của vòng bi. Bên cạnh đó là khả năng chịu tải rất tốt, một ổ bi có thể chịu lực rất cao và được áp dụng đa dạng trong các loại máy lớn phục vụ cho ngành công nghiệp nặng. Một tác dụng hữu ích của bạc đạn nhằm định vị các chi tiết quay.

Lịch sử các hãng sản xuất đạn bạc trên thế giới

  • Bạc đạn FAG

Đi đầu trong ngành công nghiệp chế tạo vòng bi, FAG tên gọi được thế giới biết đến với số lượng nhân viên khủng, ngạch bán hàng chiếm ưu thế cạnh tranh cao. Hiện nay, tất cả các sản phẩm vòng bi của FAG đã phủ rộng hầu hết tất cả các lĩnh vực trong ngành đường sắt, sản xuất xi măng, giấy…

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên và quản lý, cùng tiêu chí lấy chất lượng sản phẩm làm cốt lõi. Các sản phẩm của FAG đã chinh phục được các thị trường khó tính như GM, BMW hay cả Volkswagen.

  • Bạc đạn SKF

Với nền tảng sản xuất ổ bi của FAG, SKF đã chế tạo thành công vòng bi cầu tự lựa hai dãy đầu tiên trên thế giới. Tạo nên một thời kỳ mới cho sự xuất hiện của vòng bi với mục tiêu cuối cùng là cung cấp sản phẩm cần thiết nhất cho khách hàng.

Bên cạnh việc sản xuất vòng bi các loại, SKF còn cung cấp dịch vụ sửa chữa vòng bi, các thiết bị bổ trợ bôi trơn vòng bi và đế vòng bi đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

  • Bạc đạn NSK

NSK thương hiệu sản xuất vòng bi tại Nhật Bản, được thành lập năm 1916 với sự phát triển mới tạo ra nhiều loại vòng bi cỡ lớn.

Nhờ thế mạnh gia công hoàn hảo các thiết bị tinh xảo, phát triển đa dạng các linh kiện ô tô, máy móc đã tạo nên thương hiệu bạc đạn NSK đứng vững trên thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó còn thu hút sang thị trường Trung Quốc- một thị trường có nguồn tiêu thụ dồi dào.

bac dan

Để đạt được những thành công đó, NSK đã và đang phải cố gắng không ngừng nghỉ để tạo ra các sản phẩm vòng bi đa dạng trong kích cỡ, chủng loại. Bằng chứng cho những kết quả đó, NSK đã hệ thống hóa thương hiệu tại hơn 20 quốc gia với hơn 20 nhà máy sản xuất luôn đi đầu trong lĩnh vực này.

  • Vòng bi TIMKEN

Người sáng tạo ra vòng bi này có tên gọi Timken, ông ấy đã phát minh ra ổ bi dạng nón của riêng mình. Với sự phát triển vượt bậc của mình Timken đã đưa thương hiệu vòng bi mang tên ông rộng khắp toàn cầu.

Đặc biệt trong công nghệ sản xuất vòng bi côn, Timken luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người sử dụng. Timken không chỉ có những sáng tạo thông minh trong lối kinh doanh, công ty ông còn sản xuất đa dạng các loại vòng bi. Từ loại ổ bi nhỏ xíu, phải dùng kính hiển vi mới có thể quan sát được đến những loại vòng bi cỡ lớn, rất lớn con người có thể đứng lên được.

  • Vòng bi ARB

ARB với kỹ thuật tiên tiến của Ấn Độ, cùng sự sáng tạo theo đuổi đam mê làm nguồn cảm hứng. Họ đã phát triển thành công vòng bi với chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Chỉ trong một giai đoạn ngắn, thương hiệu vòng bi ARB đã khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, đánh mạnh vào tâm lý đối thủ và trở thành một hãng sản xuất vòng bi đáng gờm.

Các loại bạc đạn được sử dụng phổ biến

1- Bạc đạn đũa

Vòng bi này được thiết kế rất tinh xảo. Trong ổ loại này, con lăn hình trụ tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Chúng có thể chịu được tải trọng hướng kính rất lớn và phù hợp với vận tốc cao.

Vòng bi đũa hai dãy có độ cứng vững hướng tâm rất cao và chủ yếu được dùng cho các trục chính của máy công cụ chính xác.

Vòng này làm bằng thép dập hoặc đồng thau gia công liền khối, thường được dùng cho loại ổ này. Tuy nhiên đôi khi người ta cũng sử dụng vòng cách đúc bằng polyamit.

Ký hiệu quốc tế của các vòng bi loại này thường được bắt đầu bằng chữ N, NU, NJ, NUP, NF, NNU, NN, tiếp theo là 3 hoặc 4 chữ số.

2- Bạc đạn Côn

Loại vòng bi này sử dụng con lăn côn lăn quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Những ổ này có khả năng chịu tải trọng hướng kinh và hướng trục ( trên một hướng ) rất cao.

Vòng bi côn thông dụng, có thể được sản xuất theo các kích thước tiêu chuẩn hóa thuộc hệ mét, hoặc hệ inch.

Ký hiệu quốc tế của vòng bi côn hệ mét thường có 5 chữ số, được bắt đầu bằng số 3.

3- Vòng bi tang trống

Những vòng bi loại này có 2 dãy con lăn dạng tang trống ở giữa vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài có một mặt lăn hình cầu.

Vòng bi tang trống được đặc trưng bởi khả năng chịu tải trọng hướng kính rất lớn, đồng thời côn có thể chịu được tải hướng trục trên cả hai hướng.

Cộng thêm khả năng tự lựa tốt, chúng là sự lựa chọn thường xuyên của các ứng dụng có tải trọng rất cao trong các thiết bị lớn.

Vòng vòng bi tang trống thường được gia công đồng nguyên khối, đúc từ polyamít, hoặc làm từ thép dập. Ký hiệu quốc tế của vòng bi loại này thường có 5 chữ số chính bắt đầu bằng số 2.

4- Vòng bi cầu

Vòng bi loại này có hai dãy cầu bi, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài có một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ.

Loại vòng bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng ống lót côn.

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi này thường có 4 chữ số chính bắt đầu từ số 1 hoặc 2

Quy trình lựa chọn vòng bi

Khi lựa chọn 1 loại vòng bi cần xem xét điều kiện hoạt động, cách bố trí ổ đỡ, khả năng lắp đặt trong máy, khoảng không gian lắp ổ cho phép, chi phí, điều kiện thực tế và các yếu tố khác.

Sau khi lựa chọn kích thước ổ đáp ứng yêu cầu về tuổi thọ chúng ta cần quan tâm về các yếu tố khác: tuổi thọ mỡ bôi trơn, tiếng ồn, độ dao động, độ mòn, nhiệt độ. các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ vận hành( thực tế) của vòng bi.

Không có quy trình lựa chọn ổ cố định cho mọi ứng dụng. Bạn nên dựa trên kinh nghiệm từ các ứng dụng và nghiên cứu tương tự với các yêu cầu riêng cụ thể riêng của mình.

Những lưu ý để nhận biết bạc đạn giả

Đối với các loại vòng bi, việc phân biệt giữa vòng bi giả và vòng bi thật là rất cần thiết. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin để khách hàng nhận biết được vòng bi giả:

  • Dòng chữ được in dập trên bạc đạn mờ và khá nông.

  • Có tên, ký hiệu, chủng loại không theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạn có thể xem lại những thông tin này ở phần trên để ghi nhớ tốt hơn.

  • Sử dụng chất liệu kém, không tạo nên được độ bền cao, dễ hỏng hóc

Để tránh được những rủi ro khi mua vòng bi, khách hàng cần phải nắm vững các thông tin liên quan đến vòng bi-bạc đạn, lựa chọn các thương hiệu uy tín để mua và sử dụng.

Không nên mua các sản phẩm vòng bi rẻ, kém chất lượng vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy móc và các thiết bị trong quá trình sử dụng. Tại Việt Nam, STD&P là đơn vị vinh dự được cấp giấy chứng nhận quyền phân phối chính thức của bạn đạn NSK. Đây là 1 trong những địa chỉ uy tín bạn có thể liên hệ để đặt hàng. Mua có sẵn nhiều loại vòng bi cho bạn lựa chọn.